ขนมไทย

เป็น มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยมาช้านานเพราะผูกพันกับ ประเพณีและวัฒนธรรมไทยเพื่อใช้ในงานประเพณีและงานมงคลต่าง ๆ การทำบุญเลี้ยงพระ หรือทำรับ ประทานภายในครอบครัวและเพื่อนฝูงก็ได้ซึ่งขนมไทยก็ทำไม่ยากนักอีกทั้งต้น ทุนและวัตถุดิบที่จะนำมาทำก็หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น มะพร้าว แป้ง เผือก มัน กล้วย ข้าวเหนียว ฯลฯ นอกจากส่วนประกอบที่หาง่ายแล้วขนมไทยยังมีสัดส่วนการทำที่ยืดหยุ่นได้ไม่ เหมือน ขนมของต่างประเทศซึ่งวิธีการเติมส่วนผสมของขนมต่างประเทศต้องตวงให้ได้สัด ส่วนที่ถูกต้อง ถ้าวิธีการตวงส่วนผสมผิดพลาดการทำขนมชนิดนั้นก็จะไม่เป็นขนมที่เราต้องการ ส่วนขนมไทยนั้นจะอร่อยมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญซึ่งฝึกฝนได้ในเวลาไม่นานนัก


วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552

กล้วยฉาบ

กล้วยฉาบหวาน

ส่วนผสม

1. กล้วย 10-15 ผล
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. น้ำมันพืช 1 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. น้ำ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  2. ปอกกล้วยแล้วฝานเป็นแผ่นบางๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันให้กรอบน่ากิน
  3. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในกระทะทองตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เดือดเป็นยางมะตูม จนน้ำตาลเหนียวใส ใส่กล้วยลงคลุกน้ำตาล ปล่อยไว้จนน้ำตาลทรายแห้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น จัดใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น