ขนมไทย
เป็น มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยมาช้านานเพราะผูกพันกับ ประเพณีและวัฒนธรรมไทยเพื่อใช้ในงานประเพณีและงานมงคลต่าง ๆ การทำบุญเลี้ยงพระ หรือทำรับ ประทานภายในครอบครัวและเพื่อนฝูงก็ได้ซึ่งขนมไทยก็ทำไม่ยากนักอีกทั้งต้น ทุนและวัตถุดิบที่จะนำมาทำก็หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น มะพร้าว แป้ง เผือก มัน กล้วย ข้าวเหนียว ฯลฯ นอกจากส่วนประกอบที่หาง่ายแล้วขนมไทยยังมีสัดส่วนการทำที่ยืดหยุ่นได้ไม่ เหมือน ขนมของต่างประเทศซึ่งวิธีการเติมส่วนผสมของขนมต่างประเทศต้องตวงให้ได้สัด ส่วนที่ถูกต้อง ถ้าวิธีการตวงส่วนผสมผิดพลาดการทำขนมชนิดนั้นก็จะไม่เป็นขนมที่เราต้องการ ส่วนขนมไทยนั้นจะอร่อยมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญซึ่งฝึกฝนได้ในเวลาไม่นานนัก
วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552
วุ้นน้ำเชื่อม
ส่วนผสม
1. ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำดอกไม้ 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำหวานเขียว,แดง
วิธีทำ
1. ละลายผงวุ้นกับน้ำดอกไม้ให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟอ่อนๆ ให้เดือด
2. ใส่น้ำตาลทรายหมั่นคนจนเดือด แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเพื่อใส่น้ำหวานที่เตรียมไว้ แล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้งพอเดือดยกลงพักไว้ให้พออุ่น
3. เตรียมพิมพ์หรือถาดแล้วใส่วุ้นให้เต็มปล่อยไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็นเวลาจะเสริฟจึงแคะออกจากพิมพ์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น