ขนมไทยกลิ่นหอม รสหวาน กินแล้วละลายในปากทันที มีสีน้ำตาลอ่อน เก็บไว้กินได้นานวัน แต่ปัจจุบันนี้ขนมผิงมีทั้งสีขาวนวล สีเขียวอ่อน และสีชมพูอ่อน เนื้อแป้งก็ทำแข็งขึ้น เพราะถ้าทำเป็นขนมผิงโบราณ เมื่อบรรจุถุงขายขนมจะแตกง่าย
ขนมผิงโบราณ ทำได้ไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องอาศัยเวลาและประสบกาณ์ จึงจะทำได้ลักษณะดี คือกินแล้วต้องละลายในปากทันที ซึ่งมีข้อระวังหลายประการ ประการแรกต้องเลือกส่วนผสมที่ดี อย่างแป้งมันก็ต้องใช้อย่างดี ไข่ไก่ต้องสดใหม่ กะทิก็ต้องคั้นใหม่ๆ จึงจะหอมมัน และออกรสหวานเล็กน้อย
ส่วนผสม
1. แป้งมัน 2 1/4 ถ้วยตวง
2. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย1/2 ถ้วยตวง
4. ไข่แดง(ไข่ไก่) 2 ฟอง
วิธีทำ
1. หัวกะทิใส่กระทะทองตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลลงในกะทิเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมลงพักไว้สักครู่
2. ใส่ป้งมันลงในน้ำกะทิที่เคี่ยวไว้คนแรงๆเร็วๆ ให้ทั่วใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน แล้วนวดต่อจนนุ่ม หมักไว้ 2-3 ชั่วโมง
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ วางลงบนถาดที่ทาน้ำมันไว้บางๆห่างกันประมาณ 1 นิ้วจนเต็มถาดนำไปอบที่อุณหภูมิ 270-300 องศาฟาเรนไฮท์ประมาณ 10-20จนขนมสุก แซะออกจากถาดปล่อยไว้ให้เย็นแล้วจึงนำเก็บใส่ขวดโหล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น