ขนมไทย

เป็น มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยมาช้านานเพราะผูกพันกับ ประเพณีและวัฒนธรรมไทยเพื่อใช้ในงานประเพณีและงานมงคลต่าง ๆ การทำบุญเลี้ยงพระ หรือทำรับ ประทานภายในครอบครัวและเพื่อนฝูงก็ได้ซึ่งขนมไทยก็ทำไม่ยากนักอีกทั้งต้น ทุนและวัตถุดิบที่จะนำมาทำก็หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น มะพร้าว แป้ง เผือก มัน กล้วย ข้าวเหนียว ฯลฯ นอกจากส่วนประกอบที่หาง่ายแล้วขนมไทยยังมีสัดส่วนการทำที่ยืดหยุ่นได้ไม่ เหมือน ขนมของต่างประเทศซึ่งวิธีการเติมส่วนผสมของขนมต่างประเทศต้องตวงให้ได้สัด ส่วนที่ถูกต้อง ถ้าวิธีการตวงส่วนผสมผิดพลาดการทำขนมชนิดนั้นก็จะไม่เป็นขนมที่เราต้องการ ส่วนขนมไทยนั้นจะอร่อยมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญซึ่งฝึกฝนได้ในเวลาไม่นานนัก


วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552

ปั้นสิบทอด












ส่วนผสม

1. แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง

2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง

3. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง

4. ไข่ไก่ตีเข้ากัน 2 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง

6. เนื้อไก่สับละเอียด 1 ถ้วยตวง

7. รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

8. กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

9. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

10. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ

11. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

12. หัวหอมใหญ่ปอกเปลือก 1/2 ถ้วยตวง

13. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งสาลี กับแป้งข้าวจ้าวรวมกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำมันพืชเคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆกัน ใส่น้ำปูนใสนวดจนแป้งนุ่ม คลุมด้วยผ้าขาวบางไว้

2. โขลกรากผักชีกระเทียม พริกไทย ให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันหอม ใส่หัวหอมใหญ่ ใส่ไก่ผัดให้สุก ใส่น้ำตาลปีบน้ำปลา ผัดให้เหนียวใส่ถั่วลิสง คลุกให้เข้ากันตักขึ้น

3. ปั้นแป้งเป็นก้อนเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว คลึงให้กลมแล้วใส่ไส้(ข้อ 2)ลงตรงกลางพับครึ่งจับจีบริม แป้งเหมือนกระหรี่ปั๊ทำจนหมดแป้งคลุมด้วยผ้าขาวบาง

4. เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ทอดขนมจรสุกเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น