ขนมไทย
เป็น มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยมาช้านานเพราะผูกพันกับ ประเพณีและวัฒนธรรมไทยเพื่อใช้ในงานประเพณีและงานมงคลต่าง ๆ การทำบุญเลี้ยงพระ หรือทำรับ ประทานภายในครอบครัวและเพื่อนฝูงก็ได้ซึ่งขนมไทยก็ทำไม่ยากนักอีกทั้งต้น ทุนและวัตถุดิบที่จะนำมาทำก็หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น มะพร้าว แป้ง เผือก มัน กล้วย ข้าวเหนียว ฯลฯ นอกจากส่วนประกอบที่หาง่ายแล้วขนมไทยยังมีสัดส่วนการทำที่ยืดหยุ่นได้ไม่ เหมือน ขนมของต่างประเทศซึ่งวิธีการเติมส่วนผสมของขนมต่างประเทศต้องตวงให้ได้สัด ส่วนที่ถูกต้อง ถ้าวิธีการตวงส่วนผสมผิดพลาดการทำขนมชนิดนั้นก็จะไม่เป็นขนมที่เราต้องการ ส่วนขนมไทยนั้นจะอร่อยมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญซึ่งฝึกฝนได้ในเวลาไม่นานนัก
วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552
ปั้นสิบทอด
ส่วนผสม
1. แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
4. ไข่ไก่ตีเข้ากัน 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง
6. เนื้อไก่สับละเอียด 1 ถ้วยตวง
7. รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
10. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
12. หัวหอมใหญ่ปอกเปลือก 1/2 ถ้วยตวง
13. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี กับแป้งข้าวจ้าวรวมกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำมันพืชเคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆกัน ใส่น้ำปูนใสนวดจนแป้งนุ่ม คลุมด้วยผ้าขาวบางไว้
2. โขลกรากผักชีกระเทียม พริกไทย ให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันหอม ใส่หัวหอมใหญ่ ใส่ไก่ผัดให้สุก ใส่น้ำตาลปีบน้ำปลา ผัดให้เหนียวใส่ถั่วลิสง คลุกให้เข้ากันตักขึ้น
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ
4. เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ทอดขนมจรสุกเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น