ขนมไทย
เป็น มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยมาช้านานเพราะผูกพันกับ ประเพณีและวัฒนธรรมไทยเพื่อใช้ในงานประเพณีและงานมงคลต่าง ๆ การทำบุญเลี้ยงพระ หรือทำรับ ประทานภายในครอบครัวและเพื่อนฝูงก็ได้ซึ่งขนมไทยก็ทำไม่ยากนักอีกทั้งต้น ทุนและวัตถุดิบที่จะนำมาทำก็หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น มะพร้าว แป้ง เผือก มัน กล้วย ข้าวเหนียว ฯลฯ นอกจากส่วนประกอบที่หาง่ายแล้วขนมไทยยังมีสัดส่วนการทำที่ยืดหยุ่นได้ไม่ เหมือน ขนมของต่างประเทศซึ่งวิธีการเติมส่วนผสมของขนมต่างประเทศต้องตวงให้ได้สัด ส่วนที่ถูกต้อง ถ้าวิธีการตวงส่วนผสมผิดพลาดการทำขนมชนิดนั้นก็จะไม่เป็นขนมที่เราต้องการ ส่วนขนมไทยนั้นจะอร่อยมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญซึ่งฝึกฝนได้ในเวลาไม่นานนัก
วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552
ขนมบ้าบิ่น
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
3. มะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
5. น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำเชื่อมเหนียวข้นแล้วยกลงพักไว้
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า มะพร้าวทึนทึกขูดเข้าด้วยกัน
3. ผสมแป้งกับน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน เทใส่ถาดให้หน้าขนมเรียบเสมอกัน
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น