ขนมไทย

เป็น มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยมาช้านานเพราะผูกพันกับ ประเพณีและวัฒนธรรมไทยเพื่อใช้ในงานประเพณีและงานมงคลต่าง ๆ การทำบุญเลี้ยงพระ หรือทำรับ ประทานภายในครอบครัวและเพื่อนฝูงก็ได้ซึ่งขนมไทยก็ทำไม่ยากนักอีกทั้งต้น ทุนและวัตถุดิบที่จะนำมาทำก็หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น มะพร้าว แป้ง เผือก มัน กล้วย ข้าวเหนียว ฯลฯ นอกจากส่วนประกอบที่หาง่ายแล้วขนมไทยยังมีสัดส่วนการทำที่ยืดหยุ่นได้ไม่ เหมือน ขนมของต่างประเทศซึ่งวิธีการเติมส่วนผสมของขนมต่างประเทศต้องตวงให้ได้สัด ส่วนที่ถูกต้อง ถ้าวิธีการตวงส่วนผสมผิดพลาดการทำขนมชนิดนั้นก็จะไม่เป็นขนมที่เราต้องการ ส่วนขนมไทยนั้นจะอร่อยมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญซึ่งฝึกฝนได้ในเวลาไม่นานนัก


วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552

หมี่ทรงเครื่อง











ส่วนผสม

1. เส้นหมี่ 200 กรัม

2. น้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ 2 ถ้วยตวง

3. กระเทียมปลอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

4. หัวหอมปอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

5. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง

8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

9. ใบกุยช่าย 10 กรัม

10. ถั่วงอก 50 กรัม

11. กระเทียมดองหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ

12. พริกแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. เส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่ม ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วทอดเส้นหมี่ทีละน้อยในน้ำมันร้อนๆ ให้เส้นพองเหลืองกรอบ ตักขึ้น

2. ใส่น้ำมันพืช 3 ช.ต. เจียวหัวหอมและกระเทียมให้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู น้ำตาลปีบผัดจนน้ำตาลละลายเหนียว ใส่มะนาวชิมดู ให้มีรสตามต้องการ

3. ใส่เส้นหมี่ที่ทอดแล้วลงคลุกกับน้ำปลุงที่เตรียมไว้ด้วยไฟอ่อนๆ จนทั่ว เมื่อเส้นหมี่เกาะกันดีแล้ว ยกลงตักใส่จาน โรยกระเทียมดองแต่งหน้าด้วยผักชี พริแดงหั่นฝอย รับประทานกับถั่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น