ขนมไทย
เป็น มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยมาช้านานเพราะผูกพันกับ ประเพณีและวัฒนธรรมไทยเพื่อใช้ในงานประเพณีและงานมงคลต่าง ๆ การทำบุญเลี้ยงพระ หรือทำรับ ประทานภายในครอบครัวและเพื่อนฝูงก็ได้ซึ่งขนมไทยก็ทำไม่ยากนักอีกทั้งต้น ทุนและวัตถุดิบที่จะนำมาทำก็หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น มะพร้าว แป้ง เผือก มัน กล้วย ข้าวเหนียว ฯลฯ นอกจากส่วนประกอบที่หาง่ายแล้วขนมไทยยังมีสัดส่วนการทำที่ยืดหยุ่นได้ไม่ เหมือน ขนมของต่างประเทศซึ่งวิธีการเติมส่วนผสมของขนมต่างประเทศต้องตวงให้ได้สัด ส่วนที่ถูกต้อง ถ้าวิธีการตวงส่วนผสมผิดพลาดการทำขนมชนิดนั้นก็จะไม่เป็นขนมที่เราต้องการ ส่วนขนมไทยนั้นจะอร่อยมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญซึ่งฝึกฝนได้ในเวลาไม่นานนัก
วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552
หมี่ทรงเครื่อง
ส่วนผสม
1. เส้นหมี่
2. น้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ 2 ถ้วยตวง
3. กระเทียมปลอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4. หัวหอมปอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. ใบกุยช่าย
10. ถั่วงอก
11. กระเทียมดองหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
12. พริกแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่ม ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วทอดเส้นหมี่ทีละน้อยในน้ำมันร้อนๆ ให้เส้นพองเหลืองกรอบ ตักขึ้น
2. ใส่น้ำมันพืช 3 ช.ต. เจียวหัวหอมและกระเทียมให้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู น้ำตาลปีบผัดจนน้ำตาลละลายเหนียว ใส่มะนาวชิมดู ให้มีรสตามต้องการ
3. ใส่เส้นหมี่ที่ทอดแล้วลงคลุกกับน้ำปลุงที่เตรียมไว้ด้วยไฟอ่อนๆ จนทั่ว เมื่อเส้นหมี่เกาะกันดีแล้ว ยกลงตักใส่จาน โรยกระเทียมดองแต่งหน้าด้วยผักชี พริแดงหั่นฝอย รับประทานกับถั่
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น